Phiên bản: VNVNENEN
Hotline: (024) - 7301 0345

Tọa đàm “Kiến trúc mặt dựng” trong công trình kiến trúc

Cập nhật: 09/12/2017
Lượt xem: 502
Ngày 5/12 vừa qua, buổi tọa đàm “kiến trúc mặt dựng kính” do Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng Cty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Hồng Phúc và Cty Kính nổi Viglacera tổ chức, với sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tới dự tọa đàm có sự góp mặt của đại diện giới kiến trúc sư cùng giới chuyên môn và đông đảo chuyên gia và khách mời trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.

Mở đầu của buổi tọa đàm là những chia sẻ từ phía kiến trúc sư đại diện là KTS Nguyễn Huy Khanh – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC). KTS Nguyễn Huy Khanh chia sẻ các kinh nghiệm trong việc thiết kế các công trình kiến trúc sử dụng mặt dựng kính.Giới chuyên môn đã chia sẻ những kinh nghiệm khi sử dụng vật liệu kính, thiết kế mặt dựng kính cùng những xu hướng mới hướng tới giải pháp bền vững.

Chia sẻ tại toạ đàm, Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó giám đốc Cty Kính nổi Viglacera cho rằng, trước nguy cơ biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề toàn cầu, việc nghiên cứu và ứng dụng vật liệu thân thiện với môi trường đang trở thành một xu thế tất yếu. Trong bối cảnh đó, Viglacera đã tiên phong phát triển VLXD công nghệ xanh bằng việc đầu tư dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng (TKNL) với công nghệ và thiết bị được nhập khẩu từ Đức, công suất 2,3 triệu m2/năm. Dây chuyển sản xuất hiện đại này đã cho ra đời 2 dòng sản phẩm kính TKNL thế hệ mới là kính LOW-E và kính SOLAR CONTROL. Đây là dòng kính TKNL “made in Việt Nam” với nhiều tính năng ưu việt, hiệu quả hơn, giá cả hấp dẫn.Cũng tại tọa đàm, Giám đốc Cty CP Đầu tư sản xuất và thương mại Hồng Phúc, ông Ngô Quốc Huấn cũng giới thiệu quy trình gia công sản xuất các dòng kính an toàn mang thương hiệu HONGPHUCGLASS. Với những chia sẻ sinh động bằng hình ảnh- video cụ thể về quy trình sản xuất-hệ thống máy móc- dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại mọi người được hiểu hơn về các dòng kính an toàn. Các sản phẩm kính cường lực, kính dán, kính hộp không chỉ được ứng dụng trong thiết kế mặt dựng của công trình kiến trúc mà còn được lựa chọn trong rất nhiều hạng mục nội- ngoại thất của công trình.

Ông Ngô Quốc Huân còn đưa ra các thông tin hữu ích cho các KTS trong quá trình thiết kế cần nắm được các tính năng, hệ số kỹ thuật của từng loại kính để đưa vào công trình cho phù hợp. Khổ kính mà nhà sản xuất cung cấp cũng cần được cân nhắc kỹ trong thiết kế nhằm giảm tối đa lượng kính thừa không dùng đến, góp phần giảm chi phí cho chủ đầu tư. Trong việc khoan cắt kính phục vụ lắp dựng, đường kính tối thiểu của lỗ khoan bằng chiều dày của kính. Mũi khoan cách mép kính tối thiểu 2 lần chiều dày của kính…

Đến từ Singapore, KTS Sani Chang của Cty BFG cũng chia sẻ các kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công các mặt dựng kính. Ông này cho biết, để bảo đảm chất lượng hạng mục công trình, kính phải được kiểm soát chất lượng chặt chẽ trước khi đưa ra công trường. Trong thiết kế, KTS phải quan tâm các chỉ số kỹ thuật của kính mà nhà sản xuất công bố. Trong quá trình thiết kế công trình sử dụng kính, BFG luôn có sự tham vấn của nhà tư vấn mặt dựng, tư vấn cơ điện, tư vấn âm thanh…Cuối buổi tọa đàm là phần hỏi đáp của các KTS, vấn đề được đưa ra đề cập là có nên phát triển hay không mặt dựng kính trong công trình tại Việt Nam? Sử dụng kính có là một xu thế phát triển bền vững không?

Hầu hết câu trả lời của mọi người là không nên hạn chế phát triển kính. PGS.TS Phạm Đức Nguyên bày tỏ quan điểm, không phản đối sử dụng kính nhưng cũng cần cân nhắc để sử dụng sao cho hợp lý. Vì dùng kính liên quan đến liên quan đến môi trường trong nhà, mức độ sử dụng năng lượng, số vốn đầu tư…

Theo PGS Nguyên, khi sử dụng kính sẽ liên quan đến 3 môi trường trong công trình, gồm môi trường ánh sáng, môi trường nhiệt vi khí hậu, môi trường âm thanh. Đối với môi trường ánh sáng thì phải quan tâm đến hệ số xuyên sáng của nó. Ở Việt Nam, thường muốn kính xuyên nhiều ánh sáng để chiếu sáng nhưng như vậy cũng sẽ xuyên một phần các bức xạ vào công trình, gây nóng.

Đồng tình với quan điểm của PGS Nguyên, KTS Lê Trương (Tổng Giám đốc Cty CP Kiến trúc – Xây dựng TT Associates) cho rằng, bất kỳ môi trường, điều kiện khí hậu đều sử dụng kính được miễn là cấu tạo của lớp kính, mặt dựng kính thỏa mãn điều kiện của công trình.

Theo KTS Lê Trương, ở cả 3 khu vực nhiệt đới, ôn đới, hàn đới, tất cả công trình cao tầng đều sử dụng vật liệu kính. Bởi kính là vật liệu có những thuộc tính mà các vật liệu khác không có.

Đại diện của Hồng Phúc thì cho rằng, ngay cả những nơi nóng như Dubai người ta còn sử dụng kính vì kính rất đẹp, trọng lượng nhẹ, hiệu quả tốt. Đối với Việt Nam, thời gian chiếu sáng dài, mùa đông không lạnh nên việc lựa chọn, sử dụng kính SOLAR CONTROL là phù hợp.

Tin cùng chuyên mục
Thư viện ảnh
fanpage facebook
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI HỒNG PHÚC
[D]: Khu Công nghiệp Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên
[H]: 0916 112 689
[T]: 0221.378 6666  - Fax: 0221.378 6668
[E]: kinhdoanh@kinhhongphuc.vn - [W]: www.kinhhongphuc.vn

Nhận bản tin:
Tìm kiếm:
Copyright 2015 thuộc về Kinhhongphuc.vn.
   
   
Hỗ trợ trực tuyến

Nhà máy số 2 KCN Như Quỳnh

0321.378.6666

Liên hệ với tôi qua:

Hỗ trợ kỹ thuật

0909 696 566

Liên hệ với tôi qua:

Nhà máy số 1 KCN Phú Nghĩa

(844)-39934293

Liên hệ với tôi qua: